Chi tiết tin
Lưu ý khi đi làm việc tại Singapore

 

Trong số các quốc gia Đông Nam Á thì Singapore là một trong những thị trường khá “khó tính” trong việc tiếp nhận
lao động nước ngoài. Người lao động nước ngoài muốn được cấp visa làm việc tại Singapore phải đáp ứng các yêu
cầu cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực.

Hơn nữa, pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các
nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. Do đó, người lao động phải cảnh giác với các thông tin
tuyển lao động sang Singapore làm việc. Thời gian qua, có rất nhiều trang web (như: http://congtyxklduytin.comhttp://xuatkhaulaodongnhat.vnhttp://www.agent.com.vnhttp://zenco.com.vn

http://congtyxuatkhaulaodongsingapore.com) đưa các thông tin đăng tuyển lao động đi làm việc tại Singapore mà
hầu hết các trang web này đều là những trang không chính thống hoặc thông tin được đưa bởi những công ty không
có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin liên quan đến thị trường lao động Singapore như sau:

1. Người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Singapore là những người lao động được cấp một trong 3 loại
visa sau:

- Work Permit - Giấy phép làm việc cho lao động phổ thông: người lao động làm việc trong các lĩnh vực xây dựng,
sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến và dịch vụ; không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động phổ
thông là người nước ngoài.

- S Pass (visa S Pass) - Giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề bậc trung: lao động kỹ thuật, mức lương tối
thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ 2.200 SGD/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định
hàng tháng).

- E Pass (visa E Pass) - Giấy phép làm việc cho các chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành
hoặc nghề đặc thù: lao động phải là chuyên gia, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ
3.300 SGD/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

Hiện nay, lao động Việt Nam có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass hoặc E Pass. Chính phủ
Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit. (Singapore chỉ cấp Work Permit
cho phép lao động phổ thông đến từ Malaysia, Hong kong, Macao, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái lan,
Bangladesh, Myanmar, Phillipines và Trung Quốc).

Để được cấp S Pass hoặc E Pass sang Singapore làm việc, người lao động Việt Nam phải được chủ sử dụng lao
động Singapore bảo lãnh làm các thủ tục pháp lý cần thiết như nộp hồ sơ tại Bộ Nhân lực Singapore để xin thư
đồng ý về mặt nguyên tắc (IPA - In Principal Approval). IPA thường có giá trị từ 2 đến 3 tháng. Người lao động nhập
cảnh Singapore trong thời gian được bảo lãnh, sau đó phải hoàn tất các yêu cầu khác theo quy định của Singapore
để chính thức được cấp visa S Pass hoặc E Pass. Lao động có thể kiểm tra xem IPA của mình có được cấp không
và thời hạn trong bao lâu tại trang web của Bộ Nhân lực Singaporere:http://www.mom.gov.sg.

2. Theo quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chỉ các doanh nghiệp
được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước
ngoài và có hợp đồng cung ứng lao động cho đối tác nước ngoài đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp
thuận, thì mới được phép tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài. Do đó, những lao động có nguyện vọng đi
làm việc ở nước ngoài nói chung và Singapore nói riêng chỉ đăng ký đi tại các doanh nghiệp có Giấy phép của Bộ
Lao động - Thương binh và Xã hội và có đăng ký hợp đồng đi Singapore đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước
chấp thuận.

Nguồn: Cục quản lý lao động ngoài nước

 

Đối tác