Chi tiết tin
Thúc đẩy hợp tác về lao động giữa Việt Nam và Ả- rập Xê - út

Nhận lời mời của Lãnh đạo Bộ Lao động và Phát triển Xã hội của Vương quốc Ả-rập Xê-út, từ ngày 20/11 đến ngày 23/11/2017, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Ả-rập Xê-út. Tham gia đoàn có các đại diện Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Trong chuyến công tác, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã tham dự kỳ họp lần thứ hai Tiểu ban hợp tác lao động Việt Nam - Ả-rập Xê-út, thăm và làm việc với Trung tâm bảo trợ (Khadimat) thành phố Ri-át, thăm người lao động Việt Nam đang làm việc tại công trường J&P Ả-rập Xê-út, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út và tham dự cuộc gặp với các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Ả-rập Xê-út.

Ngày 21/11/2017, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đã dẫn đầu Đoàn công tác tiến hành kỳ họp Tiểu ban hợp tác lao động với phía Ả-rập Xê-út do Thứ trưởng Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Ả-rập Xê-út Ngài Abdulaziz Al Amro dẫn đầu. Hai bên đánh giá tình hình cung ứng và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Ả-rập Xê-út kể từ sau kỳ họp lần thứ nhất tổ chức tại Hà Nội ngày 11/10/2016. Tại cuộc họp, hai bên đã nhất trí việc thông qua và áp dụng Hợp đồng lao động mẫu bằng 03 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Ả-rập và tiếng Anh, quy định cụ thể các quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động Việt Nam và chủ sử dụng Ả-rập Xê-út cũng như trách nhiệm của mỗi bên trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng. Hai bên thống nhất thiết lập kênh trao đổi trực tiếp để kịp thời tiếp nhận thông tin và chỉ đạo xử lý các vụ tranh chấp lao động phức tạp giữa người lao động Việt Nam và chủ sử dụng Ả-rập Xê-út, đặc biệt là lao động làm giúp việc gia đình. Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tiếp tục chỉ đạo, giám sát các doanh nghiệp Việt Nam và công ty môi giới Ả-rập Xê-út nâng cao chất lượng lao động, tăng cường công tác tuyển chọn, bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động trong thời gian làm việc tại Ả-rập Xê-út và có biện pháp giảm chi phí tuyển dụng xuống mức phù hợp.

Cũng tại cuộc họp, phía Ả-rập Xê-út thông báo về một số chính sách và sáng kiến mới nhằm hỗ trợ lao động nước ngoài, bao gồm việc trả lương qua tài khoản ngân hàng cho lao động giúp việc gia đình nhằm hạn chế tình trạng chậm, nợ lương từ chủ sử dụng; thiết lập đường dây nóng gồm nhiều thứ tiếng tiếp nhận thông tin khiếu nại, phản ánh của người lao động; phát sim điện thoại miễn phí cho người lao động tại sân bay khi nhập cảnh, trong sim lưu sẵn các số điện thoại hỗ trợ của cơ quan chức năng Ả -rập Xê-út và Cơ quan đại diện ngoại giao của nước mà người lao động mang quốc tịch để liên lạc khi cần trợ giúp.

Trước đó, ngày 20/11/2017, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Khadimat thành phố Ri-át. Trung tâm Khadimat là cơ quan do Chính phủ Ả-rập Xê-út thành lập tại các thành phố để tiếp nhận, giải quyết các vụ tranh chấp, khiếu nại giữa lao động giúp việc gia đình với chủ sử dụng. Trong thời gian chờ giải quyết vụ việc, người lao động được cung cấp chỗ ăn, ở miễn phí rộng rãi (2 người một phòng), sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh, có khu vui chơi giải trí và phòng thư viện, được liên lạc với gia đình và Cơ quan đại diện ngoại giao. Trung tâm Khadimat của thành phố Ri-át hiện tiếp nhận và giải quyết khiếu nại cho 400 lao động nữ giúp việc gia đình, trong đó có 28 lao động nữ Việt Nam.

  

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và đoàn đã thăm nơi ăn, ở và thăm hỏi, tặng quà các nữ lao động và động viên chị em tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại để giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tranh chấp, sớm trở về đoàn tụ với gia đình. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp bày tỏ cảm ơn và đề nghị Trung tâm tiếp tục quan tâm, hỗ trợ lao động nữ giúp việc gia đình Việt Nam khi gặp rủi ro trong công việc, giải quyết nhanh chóng các khiếu nại, tranh chấp hợp đồng của người lao động với chủ sử dụng nhằm đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho người lao động và sớm làm thủ tục để người lao động được về nước

Cũng trong chuyến công tác này, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp và đoàn công tác đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ả-rập Xê-út. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Đại sứ Hoàng Khắc Việt và đoàn công tác cũng đã gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đưa lao động đi làm việc tại Ả-rập Xê-út trao đổi về các biện pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động và tăng cường công tác quản lý tại địa bàn./.

Nguồn: Cục quản lý lao động ngoài nước

Đối tác