Chi tiết tin
Cuộc họp chuyên đề về sổ tay sức khỏe người lao động làm việc ở nước ngoài

 

Ngày 22/7/2022, tại Hà Nội, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức Cuộc họp chuyên đề giới thiệu về Sổ tay sức khỏe dành cho người lao động làm việc ở nước ngoài.

Tham dự có ông Đặng Sỹ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước; bà Aiko Kaji, Trưởng nhóm sức khỏe di cư, Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam, đại diện Trung tâm lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và gần 50 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng cùng đại diện một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Đặng Sỹ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin cho biết hoạt động đưa người lao động Việt nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, sự phối kết hợp của các cơ quan ban ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí. Trong hệ thống các cơ quan của Liên hiệp quốc tại Việt Nam, Tổ chức Di cư quốc tế đã có nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ trong hoạt động nâng cao năng lực của người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng như tăng cường công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động trong thời gian làm việc ngoài nước. Hoạt động xây dựng cuốn Sổ tay cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe đối với người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài được IOM hỗ trợ bước đầu thực hiện tại 02 thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt nam là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bà Aiko Kaji, Trưởng nhóm sức khỏe di cư, Văn phòng IOM tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của các cơ quan hữu quan tại Việt Nam trong việc xây dựng cuốn Sổ tay và mong muốn tiếp nhận những ý kiến đóng góp thực tế từ đại diện các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ và đơn vị phái cử để có thể sớm hoàn thiện nội dung, phát hành và gửi tới người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Đại diện các doanh nghiệp và đơn vị phái cử lao động cùng đại biểu tham dự Cuộc họp đã tập trung trao đổi và đóng góp những ý kiến thực tiễn, thiết thực từ kinh nghiệm trong công tác quản lý và hỗ trợ người lao động làm việc tai nước ngoài, bổ sung và hoàn chỉnh thêm nội dung cho cuốn Sổ tay.

Kết thúc cuộc họp, Phó Cục trưởng Đặng Sỹ Dũng đánh giá cuốn Sổ tay sức khỏe người lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài là tài liệu hữu ích, cung cấp những thông tin cần thiết, cô đọng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với người lao động đi làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Cục Quản lý lao động ngoài nước mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ Tổ chức IOM tại Việt Nam trong các hoạt động về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cuộc họp chuyên đề lấy ý kiến góp ý về Cuốn sổ tay với đại diện các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn các tỉnh phía Nam sẽ tiếp tục được Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp cùng IOM tại Việt Nam tổ chức vào ngày 26/7/2022 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Nguồn: Dolab

Đối tác