Chi tiết tin
CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM VÀ CHÍNH PHỦ Ô–XTRÂY- LI-A KÝ BẢN GHI NHỚ VỀ HỖ TRỢ CÔNG DÂN VIỆT NAM THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH LAO ĐỘNG NÔNG NGHIỆP Ô-XTRÂY-LI-A

Ngày 28/3/2022, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại ô-xtrây-li-a tổ chức trực tuyến Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ ô-xtrây-li-a về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp ô-xtrây-li-a. Tham dự Lễ ký kết về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đại diện các cơ quan, đơn vị hữu quan của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao và Đại biện lâm thời Đại sứ quán ô-xtrây-li-a tại Việt Nam. Về phía ô-xtrây-li-a có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Marise Payne, đại diện các đơn vị hữu quan của Bộ Ngoại giao và Thương mại ô-xtrây-li-a cùng Đại sứ Việt Nam tại ô-xtrây-li-a.

Đây là Bản ghi nhớ đầu tiên mà Chính phủ ô-xtrây-li-a ký với Chính phủ các nước phái lao động sang làm việc tại ô-xtrây-li-a theo Chương trình lao động nông nghiệp.

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá cao chương trình hợp tác về lao động giữa hai Bên thời gian qua và cho biết việc ký Bản Ghi nhớ là dấu mốc quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy chương trình hợp tác song phương giữa Việt Nam và ô-xtrây-li-a. Người lao động tham gia Chương trình này là lao động có kỹ năng, trình độ, kiến thức và đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng lao động tại ô-xtrây-li-a. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh Chương trình hợp tác này là cần thiết, xuất phát từ lợi ích của hai quốc gia và sẽ chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và ô-xtrây-li-a, tăng cường hợp tác về kinh tế, hướng tới quan hệ hợp tác toàn diện trong nhiều lĩnh vực giữa hai Bên.

Bà Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại ô-xtrây-li-a khẳng định Chương trình hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam và ô-xtrây-li-a nói chung và trong lĩnh vực lao động nói riêng, tăng cường quan hệ, giao lưu giữa người dân của hai quốc gia. Nguồn lao động chất lượng từ Việt Nam chắc chắn sẽ đóng góp lâu dài để đáp ứng nhu cầu lao động trong lĩnh vực nông nghiệp của ô-xtrây-li-a. Bộ trưởng Marise Payne cũng nhấn mạnh ưu tiên lớn nhất của phía ô-xtrây-li-a trong việc triển khai Chương trình này là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam làm việc tại ô-xtrây-li-a.

Trong khuôn khổ Bản Ghi nhớ, phía ô-xtrây-li-a sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp với số lượng khoảng 1.000 lao động/năm; mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 AUD - 4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52.800.000 VNĐ - 66.000.000 VNĐ/tháng). Đây là mức thu nhập được đánh giá là cao so với các thị trường tiếp nhận lao động khác. ô-xtrây-li-a có nền kinh tế phát triển, với nền nông nghiệp hiện đại. Chương trình hợp tác lao động với ô-xtrây-li-a giúp người lao động Việt Nam sang làm việc không chỉ có thu nhập tốt, điều kiện làm việc đảm bảo mà còn là cơ hội tích lũy được các kiến thức, kỹ năng, khoa học công nghệ tiên tiến; đồng thời đáp ứng nhu cầu về sử dụng nhân lực của ô-xtrây-li-a , mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai Bên.

Nguồn: Dolab

Đối tác